Caliber là gì? Phân loại và các hãng Caliber phổ biến

Caliber là thuật ngữ phổ biến và được sử dụng trong lĩnh vực đồng hồ. Vậy, Caliber là gì, có tầm quan trọng như thế nào trong tổng thể thiết kế của một chiếc đồng hồ? Cùng HP Authentic đi tìm lời giải ngay trong bài viết này.

CALIBER LÀ GÌ? CALIBRE LÀ GÌ?

Caliber (tiếng Pháp là Calibre) là thuật ngữ chỉ bộ máy đồng hồ, được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1715 bởi Henry Sully (1680-1729) – thợ đồng hồ người Anh và đang làm việc lại Pháp (Theo ghi nhận của tổ chức Fondation de la Haute Horlogerie).

Caliber là gì? Theo đó, đây là một thuật ngữ chỉ bộ phận quan trọng trên những chiếc đồng hồ đeo tay, cụ thể là bộ máy hoạt động

PHÂN LOẠI CALIBER VÀ CẤU TẠO HOẠT ĐỘNG

Caliber có rất nhiều loại và cấu tạo hoạt động của mỗi loại sẽ không giống nhau. Điều này dẫn đến sự khác nhau về trải nghiệm sử dụng, giá thành, cách bảo dưỡng, sửa chữa. Trong đó, có khoảng 6 loại Caliber là phổ biến nhất.

1. CALIBER QUARTZ

Caliber quartz là bộ máy sử dụng cơ chế dao động của tinh thể thạch anh với năng lượng được cung cấp trực tiếp bởi pin đồng hồ. Pin đã được tích hợp sẵn bên trong Caliber quartz nên bạn chỉ việc sử dụng và thay mới pin định kỳ.

Caliber quartz được phát minh bởi thương hiệu đồng hồ Seiko. Caliber quartz làm nên địa chấn (hay còn gọi là khủng hoảng thạch anh) vào khoảng những năm 70 – 80 của thế kỷ trước khiến ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí lao dốc.

Máy quartz (hay còn gọi là bộ máy thạch anh) là bộ máy đồng hồ sử dụng vật liệu rẻ nhất hiện nay nên giá bán của đồng hồ quartz cũng cực kỳ rẻ dẫn đến mức độ phổ biến cao

Ưu điểm:

✓ Thiết kế gọn nhẹ, siêu mỏng.

✓ Sử dụng dễ dàng.

✓ Chi phí gia công và giá thành sản phẩm rẻ.

✓ Dễ bảo dưỡng với chi phí thấp.

✓ Dễ dàng thay mới linh kiện nhờ mức độ phổ biến cao.

Nhược điểm:

✓ Cần phải thay pin định kỳ 1-2 năm / 1 lần.

✓ Tuổi thọ thấp và dễ xuống cấp sau 5 năm sử dụng.

2. CALIBER AUTOMATIC

Caliber automatic là bộ máy được cấu thành từ rất nhiều linh kiện cơ khí. Khi đeo đồng hồ và cánh tay chúng ta di chuyển thì những linh kiện cơ khí này cũng sẽ chuyển động và tạo ra năng lượng giúp đồng hồ hoạt động.

Không chỉ giúp đồng hồ hoạt động, cơ chế còn giữ lại năng lượng giúp bộ máy duy trì hoạt động của mình ngay cả khi người dùng ngừng đeo. Thuật ngữ này còn gọi là thời gian trữ cót, thông thường, chúng rơi vào khoảng 40 giờ.

Máy automatic được lắp ráp từ nhiều linh kiện khác nhau và không có sự giới hạn nào về chất lượng, do đó, bạn có thể thấy rất nhiều đồng hồ automatic hiện nay sở hữu giá bán lên đến hàng chục tỷ đồng

Ưu điểm:

✓ Không cần thay mới pin như máy quartz.

✓ Tự động lên cót và nạp năng lượng.

✓ Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

✓ Được giới sưu tầm đánh giá cao.

✓ Khẳng định đẳng cấp cho người sử dụng.

Nhược điểm:

✓ Chi phí bảo dưỡng cao.

✓ Bảo dưỡng, lau dầu đồng hồ cơ định kỳ.

✓ Mức độ sai số cao và tính theo ngày.

✓ Phải đeo đồng hồ mỗi ngày để nạp năng lượng.

3. CALIBER HANDWINDING

Caliber handwinding là bộ máy được cấu thành từ nhiều linh kiện cơ khí nhưng thay vì tự động sinh ra năng lượng khi chúng ta hoạt động như automatic, thì Caliber handwinding hoạt động dựa trên quá trình lên dây cót thủ công.

Bằng cách xoay núm vặn thuận / ngược chiều kim đồng hồ hoặc cả hai (tuỳ theo mỗi nhà sản xuất Caliber). Vì quá trình nạp năng lượng diễn ra thủ công nên bạn cần phải đảm bảo lên dây cót mỗi ngày để đồng hồ được hoạt động.

Bằng cách xoay núm vặn, bạn đã có thể dễ dàng lên dây cót thủ công và nạp năng lượng cho đồng hồ handwinding với thời gian trữ cót đạt khoảng 40 giờ

Ưu điểm:

✓ Dễ dàng lên dây cót đồng hồ bằng cách xoay núm vặn.

✓ Độ bền cao, khó bị hỏng vặt như automatic.

✓ Tuổi thọ sử dụng sản phẩm lâu dài.

Nhược điểm:

Hiện nay rất ít máy Caliber handwinding (đa số đều là automatic hoặc kết hợp cả 2 cơ chế lên dây cót để thuận tiện cho người sử dụng).

Bắt buộc phải lên dây cót bằng tay, không thể sử dụng những phụ kiện đồng hồ phổ biến như hộp xoay đồng hồ.

4. CALIBER AUTOMATIC VS HANDWINDING

Caliber automatic vs handwinding (hay còn được gọi tắt là máy cơ) là cơ chế sử dụng cả 2 yếu tố automatic và handwinding. Do đó, bạn dễ dàng nạp năng lượng hoạt động cho đồng hồ bằng nhiều cách khác nhau.

Để tránh tình trạng đứng máy cũng như sai số thì theo khuyến cáo từ những chuyên gia là bạn phải đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng trong một ngày hoặc kết hợp thêm lên dây cót thủ công, sử dụng hộp xoay đồng hồ.

Việc tạo ra công nghệ lên dây cót tự động kết hợp thủ công khá dễ dàng trong khi mang lại sự thuận tiện lợi cho người dùng nên gần như toàn bộ đồng hồ cơ hiện hành hiện đang sở hữu dòng máy này để hoạt động

Ưu điểm:

✓ Linh hoạt lên dây cót bằng cách đeo đồng hồ thường xuyên (khoảng 8 tiếng mỗi ngày) hoặc lên cót thủ công bằng cách xoay núm vặn.

✓ Gần như tất cả các hãng hiện nay đều sử dụng loại Caliber này nên nó rất phổ biến và việc chọn mua rất dễ dàng nhờ sự đa dạng về mẫu mã.

✓ Hạn chế sai số vì năng lượng được nạp thường xuyên.

✓ Tuổi thọ sử dụng sản phẩm lâu dài.

✓ Dễ dàng được bảo dưỡng tại các hệ thống Bệnh viện đồng hồ.

Nhược điểm:

✓ Tương tự như các Caliber automatic hoặc handwinding là độ sai số vẫn còn cao, cần phải bảo dưỡng định kỳ để tránh tình trạng máy móc bị khô dầu.

✓ Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao hơn so với Caliber quartz.

✓ Giá thành sản phẩm cao hơn so với đồng hồ quartz.

5. CALIBER KINETIC

Caliber Kinetic là bộ máy vô cùng đặc biệt khi sử dụng cơ chế chuyển động của những linh kiện cơ khí (tương tự như Caliber automatic) để tạo ra năng lượng và chuyển vào pin đồng hồ để giúp đồng hồ hoạt động.

Kinetic được phát minh bởi hãng Seiko và chính vì cơ chế đặc biệt này mà đồng hồ Seiko Kinetic có nhiều ưu điểm vượt trội như máy quartz cũng như khắc phục được những nhược điểm mà người dùng máy automatic hay gặp phải.

caliber-la-gi-phan-loai-va-cac-hang-caliber-lon-nhat-the-gioi-6

Kinetic là bộ máy độc quyền của thương hiệu Seiko, do đó, không có quá nhiều nhà sản xuất tham gia vào nên số lượng mẫu mã khá hạn chế

Ưu điểm:

✓ Có sự giao thoa giữa độ chính xác cao như trên Caliber quartz và thể hiện sự phức tạp, “tinh thần” cơ khí như trên Caliber automatic.

✓ Công nghệ độc quyền của Seiko mà bạn không thể tìm thấy trên những hãng khác.

✓ Có tính sử dụng lâu dài và người dùng không phải thay pin quá thường xuyên.

Nhược điểm:

✓ Chi phí bảo dưỡng và thay pin cao hơn so với những dòng Caliber quartz.

✓ Mức độ phổ biến chưa cao bởi chỉ Seiko mới có được công nghệ này.

6. CALIBER SOLAR / ECO-DRIVE

Caliber Solar / Eco-Drive là bộ máy sử dụng cơ chế chuyển hoá năng lượng ánh sáng (mặt trời, bóng đèn,…) thành năng lượng điện, sau đó chuyển tiếp vào pin để tích trữ và giúp đồng hồ hoạt động.

Việc hấp thụ năng lượng ánh sáng được thực hiện thông qua tấm panel tích hợp ở mặt đồng hồ. Sau khi hấp thụ đủ năng lượng thì đồng hồ có thể hoạt động từ 6 – 8 tháng trong môi trường thiếu sáng. Pin được nạp đi nạp lại thường xuyên.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng đã mở ra hướng đi mới cho ngành sản xuất đồng hồ đeo tay trên toàn cầu với sự tham gia của hàng loạt thương hiệu đồng hồ nổi tiếng cả Nhật Bản, Thụy Sỹ lẫn Mỹ

Ưu điểm:

✓ Phù hợp với xu hướng xanh, thân thiện với môi trường.

✓ Thiết kế mỏng nhẹ cho cả nam và nữ.

✓ Không cần phải thay pin thường xuyên (tuổi thọ pin rất cao và trung bình rơi vào khoảng 10 năm sử dụng liên tục).

✓ Caliber Solar / Eco-Drive dễ dàng hấp thu nhiều loại năng lượng ánh sáng khác nhau, kể cả nguồn sáng yếu như bóng đèn huỳnh quang.

✓ Dễ dàng được bảo dưỡng và mua sắm sản phẩm theo ý thích mong muốn vì tính thông dụng cực kỳ cao tại Việt Nam.

✓ Đã có nhiều hãng phát triển thành công dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng này như Seiko, Casio, Citizen, Tissot,…

✓ Độ bền cao và tuổi thọ sử dụng sản phẩm lâu dài.

Nhược điểm:

✓ Chi phí thay pin và giá thành sản phẩm cao hơn đồng hồ quartz.

TOP 7 NHÀ MÁY CALIBER LỚN, NỔI TIẾNG NHẤT TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

Nếu như các hãng đồng hồ luxury có thể tự lắp ráp linh kiện và chủ động về công nghệ bộ máy thì các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng giá bình dân đều sử dụng bộ máy được lắp ráp hoàn thiện hoặc bán hoàn thiện từ nhiều nhà cung ứng.

Mỗi nhà cung ứng bộ máy sẽ có ưu, nhược điểm riêng cũng như tiêu chuẩn chất lượng khác biệt và dựa vào đó, bạn dễ dàng chọn mua được chiếc đồng hồ yêu thích, tốt nhất trong tầm giá. Cùng HP Authentic điểm danh ngay nhé.

Bộ máy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, mức độ chính xác, tuổi thọ và cả sự đẳng cấp lên đồng hồ, do đó, hãy chọn những thương hiệu đồng hồ sử dụng bộ máy đến từ các nhà cung ứng nổi tiếng dưới đây

1. ETA (THỤY SỸ)

ETA là nhà máy lắp ráp bộ máy đồng hồ lớn nhất tại Thụy Sỹ. ETA trực thuộc Swatch Group (tập đoàn đồng hồ lớn nhất hành tinh). ETA chủ yếu cung cấp cho những thương hiệu con thuộc Swatch Group và cung cấp linh kiện bán hoàn thiện cho một số thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ tầm trung.

● Tiêu chuẩn chất lượng: Swiss Movt.

● Các loại Caliber: Quartz, automatic, solar.

● Các hãng sử dụng: TissotLonginesMido, Hamilton, Movado, Frederique Constant

Trực thuộc sở hữu của Swatch Group, ETA không khó để trở thành nhà cung ứng bộ máy lớn nhất tại Thụy Sỹ và nếu chỉ tính riêng trong tập đoàn Swatch, ETA đã cung cấp nội bộ cho trên dưới 10 thương hiệu như Tissot, Longines, Mido, Rado,…

2. RONDA (THỤY SỸ)

Ronda là nhà cung cấp bộ máy quartz phổ biến và lớn thứ 2 tại Thụy Sỹ. Nếu như ETA có nhiều quy định khắt khe và chủ yếu phục vụ trong nội bộ tập đoàn Swatch thì Ronda “thoải mái” hơn nên trở thành đối tác chủ yếu tại Thụy Sỹ.

● Tiêu chuẩn chất lượng: Swiss Movt.

● Các loại Caliber: Quartz.

● Các hãng sử dụng: Saga, Fouetté và gần như tất cả thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ đều sử dụng (trừ thương hiệu con thuộc tập đoàn Swatch Group đã có máy ETA).

Nếu như ETA làm mưa thì Ronda cũng làm gió bởi đây cũng là nhà cung ứng bộ máy hàng đầu được phát triển, lắp ráp và kiểm định ngay tại Thụy Sỹ bởi nhà mốt Thụy Sỹ điều hành theo tiêu chuẩn Swiss Movt

3. SELLITA (THỤY SỸ)

Nếu như Ronda là sự lựa chọn máy quartz bên cạnh ETA thì Sellita là sự lựa chọn về máy automatic bên cạnh ETA. Cũng vì sự “thoải mái” hơn ETA nên Sellita cũng trở thành nhà cung cấp quan trọng và lớn thứ 2 lại Thụy Sỹ về máy cơ.

● Tiêu chuẩn chất lượng: Swiss Movt.

● Các loại Caliber: Automatic.

● Các hãng sử dụng: Gần như tất cả máy automatic trên các hãng đồng hồ Thụy Sỹ giá bình dân mà không sử dụng của ETA thì đều dùng của Sellita.

Nếu không sử dụng ETA thì những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ hiện nay sẽ tìm đến Sellita bởi tiêu chuẩn chất lượng luôn được đánh giá cao

4. LA JOUX-PERRET (THỤY SỸ)

La Joux-Perret là nhà máy lắp ráp sang trọng tại Thụy Sỹ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt tại Thụy Sỹ, tuy nhiên đã được Citizen thâu tóm và điều hành. La Joux-Perret cung cấp cho loạt “luxury brands” cũng như hỗ trợ Hublot phát triển đồng hồ.

● Tiêu chuẩn chất lượng: Swiss Movt.

● Các loại Caliber: Automatic, quartz.

● Các hãng sử dụng: LVMH (Moet-Hennessy Louis Vuitton) TAG Heuer, Financiere Richemont và Hermès International.

La Joux-Perret hỗ trợ cung cấp bộ máy cho những thương hiệu đồng hồ sang trọng với mức giá hàng chục, trăm triệu hoặc thậm chí vài tỷ đồng

5. SEIKO (NHẬT BẢN)

Bên cạnh là thương hiệu đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng, Seiko còn là nhà lắp ráp bộ máy đình đám với 3 công ty con là Seiko Epson, Seiko Instrument, Seiko Time Module, mỗi công ty sẽ đảm nhận một loại máy như cơ, pin, solar,…

● Tiêu chuẩn chất lượng: Japan Movt.

● Các loại Caliber: quartz, automatic, solar, kinetic.

● Các hãng sử dụng: Seiko, Orient (máy quartz), Michael Kors…

Seiko không chỉ là hãng đồng hồ Nhật, tập đoàn này còn sở hữu đến 3 nhà máy lắp ráp danh tiếng và chính vì thế, Seiko chủ động được công nghệ lắp ráp và mang đến mức giá cạnh tranh nhất so với hầu hết những thương hiệu còn lại

6. MIYOTA (NHẬT BẢN)

Miyota là nhà lắp ráp bộ máy đồng hồ lớn nhất tại Nhật Bản, trực thuộc sở hữu của Citizen Group (một trong sáu tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới). Miyota cung cấp cho hầu hết các hãng đồng hồ thời trang nổi tiếng trên toàn cầu.

● Tiêu chuẩn chất lượng: Japan Movt.

● Các loại Caliber: Quartz, automatic, Eco-Drive.

● Các hãng sử dụng: Citizen và những thương hiệu đồng hồ thời trang như Casio, Daniel Wellington, Skagen, Fossil…

Hầu hết các hãng đồng hồ thời trang giá bình dân đều tìm đến Miyota, trực thuộc sở hữu của tập đoàn Citizen Group với tiêu chuẩn bộ máy là Japan Movt

7. SEAGULL (TRUNG QUỐC)

SeaGull là nhà máy lắp ráp bộ máy lớn nhất (tính về số lượng) và chiếm khoảng 1/4 quy mô toàn cầu. Đối tác của SeaGull chủ yếu là những hãng nhỏ trực thuộc các ngành công nghiệp đồng hồ Trung Quốc, đồng hồ Anh và đồng hồ Nga.

● Các loại Caliber: Quartz, automatic.

● Các hãng sử dụng: Đồng hồ Trung Quốc, Anh, Nga…

Trung Quốc là công xưởng của thế giới nên chắc chắn tại đây sẽ tồn tại nhiều nhà lắp ráp bộ máy đồng hồ lớn nhất, trong đó không thể bỏ qua SeaGull

ĐỊA CHỈ MUA VÀ THAY THẾ CALIBER UY TÍN CHO ĐỒNG HỒ

Các nhà sản xuất Caliber trên đây đều là những nhà cung ứng lớn nhất thế giới nên nếu là khách hàng lẻ thì việc tiếp cận rất khó khăn hoặc đôi khi là không thể.

Do đó, để mua và thay thế Caliber cho đồng hồ của những nhà cung cấp gốc như Seiko, Miyota, Ronda, ETA,… bạn phải đến các địa điểm sửa đồng hồ lớn.

Đến ngay Bệnh Viện Đồng Hồ (đơn vị hợp tác cùng HP Authentic) để sửa chữa và thay mới bộ máy cho đồng hồ từ những nhà cung ứng tốt nhất vừa được liệt kê

Uy tín đáng tin cậy nhất vẫn là Bệnh Viện Đồng Hồ là đối tác bảo hành của HP Authentic với linh kiện chính hãng, có bảo hành và sửa chữa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bạn dễ dàng tìm kiếm linh kiện phù hợp cho chiếc đồng hồ của mình nhờ vào kho linh kiện lớn nhất thị trường tại Việt Nam.

XEM THÊM:

3 cách đo size đồng hồ, chọn size đồng hồ cho nam nữ chuẩn

Hướng dẫn cách bảo quản đồng hồ tại nhà đúng cách, bền bỉ

5/5 - (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.